ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ದ.ಕ. ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ರವಿಕುಮಾರ್ ಸಲಹೆ

Update: 2023-03-18 15:08 GMT

ಮಂಗಳೂರು : ಈ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮೂಲಕ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಕಾರಣ ಉಪಹಾರ ಗೃಹಗಳು, ಕ್ಯಾಂಟೀನ್‌ಗಳು, ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ಬಾರ್, ಬೇಕರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೆಲವು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ರವಿಕುಮಾರ್ ಎಂ.ಆರ್. ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಅಭಾವ ಇರುವುದರಿಂದ ಅಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಕುಡಿಯಲು ಹಾಗೂ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಬೇಯಿಸಲು ನೀರನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಆಹಾರೋದ್ಯಮಿಗಳು ನೀರಿನ ಸಂಪು, ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಟ್ಯಾಂಕ್, ತೆರೆದ ಬಾವಿ, ಕೊಳವೆ ಬಾವಿ ಮುಂತಾದ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಶುಚಿಗೊಳಿಸಬೇಕು.

ಬೇಸಿಯಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸದಿರುವುದರಿಂದ ಆಹಾರ ವಿಷಪೂರಿತವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಜಾಸ್ತಿ ಇರುವುದರಿಂದ ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣು ಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯವಾಗುವ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು, ವಾಂತಿ ಭೇದಿ, ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ, ಕರುಳು ಬೇನೆ ಮುಂತಾದ ರೋಗಗಳು ಬರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುಂಜಾಗ್ರತೆ ವಹಿಸಬೇಕು.

ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ  ಕುಡಿಯಲು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದ ಹಾಗೂ  ಬಿಸಿನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲು ಕ್ರಮವಹಿಸಬೇಕು. ಅವಧಿ ಮೀರಿದ ಅಥವಾ ಹಳಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಬಾರದು. ಉಳಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಾರದು.

ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ವೈಯಕ್ತಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ: ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಅಡುಗೆ ತಯಾರಕರು ತಮ್ಮ  ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶುಚಿತ್ವದ ಕಾರ್ಯಗಳಾದ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವುದು, ಹಲ್ಲುಜ್ಜುವುದು ಮತ್ತು ಉಗುರುಗಳು, ಕೂದಲು ಮತ್ತು ಗಡ್ಡವನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿ ಟ್ರಿಮ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಉದ್ಯೋಗಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛವಾದ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೌಕರನು ಗಾಯಗೊಂಡರೆ, ಅವನು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಗಾಯಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಡೇಜ್ ಮಾಡಬೇಕು.

ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಅಡುಗೆ ತಯಾರಕರು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವಾಗ ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ, ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಮತ್ತು  ಬಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು.

ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಅಡುಗೆ ತಯಾರಕರು ತನ್ನ ಚರ್ಮವನ್ನು ಕೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು ಅಥವಾ ಅವರ ಮೂಗು ಮತ್ತು ಮೊಡವೆಗಳನ್ನು ಚುಚ್ಚಬಾರದು. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಉದ್ದವಾದ ಉಗುರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಾರದು.

ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಅಡುಗೆ ತಯಾರಕರು, ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವವರು ಕೊಳಕು ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಆಹಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇನ್ನಿತರ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಧರಿಸಬಾರದು.

ಉಪಹಾರ ಗೃಹಗಳು, ಕ್ಯಾಂಟೀನ್, ಹೋಟೆಲ್, ಬಾರ್, ಬೇಕರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮನೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮೊದಲು, ಏಪ್ರನ್, ಕೈಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಡ್‌ಕವರ್ ಅನ್ನು ಧರಿಸಬೇಕು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕೆಲಸದ ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ತೊಳೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಮುಚ್ಚಿದ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಬೇಕು.

ತಯಾರಿಸಿದ  ಆಹಾರವನ್ನು ನೊಣ ಮುಂತಾದ ಕೀಟಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮುಚ್ಚಿಡಬೇಕು, ತೆರೆದಿಟ್ಟ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡಬಾರದು.

ಆಹಾರ ತಯಾರಿಸುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಗೋಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗಳು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಗೋಡೆಗಳು ನಯವಾಗಿರಬೇಕು, ತಿಳಿ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಬಣ್ಣದ ಫ್ಲೇಕಿಂಗ್ ಇರಬಾರದು.

ಕೀಟಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಈ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿನ ಕಿಟಕಿಗಳನ್ನು ತಂತಿ ಜಾಲರಿಗಳಿಂದ ಮುಚ್ಚಬೇಕು. ಬಾಗಿಲುಗಳು ಪರದೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಆದ್ದರಿಂದ ಧೂಳಿನ ಕಣಗಳು ಕೋಣೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸೀಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಯಾವುದೇ ತಂತಿಗಳು ಅಥವಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಫಿಟ್ಟಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ನೇತುಹಾಕದಂತೆ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಬೇಕು.

ಆಹಾರ ತಯಾರಿಸುವ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾಗಿ ಕೈತೊಳೆಯುವ ಜಾಗವನ್ನು ಮತ್ತು ಮುಚ್ಚಿದ ಕಸದ ತೊಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಆಹಾರವು ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳಿಂದ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಈ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಬೇಕು.

ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ  ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಡಬೇಕು ಹಾಗೂ ಸರಿಯಾಗಿ ತೊಳೆದ ಬಳಿಕ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬೇಕು.

ಮಂಜುಗಡ್ಡೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಹಾಗೂ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮಂಜುಗಡ್ಡೆಯನ್ನು ಶುದ್ಧ ನೀರಿನಲ್ಲಿ  ತಯಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ  ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಹಾಗೂ ಮಂಜುಗಡ್ಡೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ  ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳು  ಶುಚಿಯಾಗಿರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು.

ಶಾಕಾಹಾರ ಮತ್ತು ಮಾಂಸಾಹಾರ ಅಡುಗೆ ಪಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆಯಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಡುವುದು.

ಮಾಂಸ  ಮತ್ತು ಮೀನಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮಾಡುವ ಶೀತಲ ಯಂತ್ರಗಳು ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಡಿಗ್ರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ತಾಜಾ ಮೀನು ಮತ್ತು ತಾಜಾ ಮಾಂಸವನ್ನು ಬಳಸಿ ಆಹಾರ ತಯಾರಿಸಲು ಕ್ರಮವಹಿಸುವುದು.

ಹಸಿ ಮೀನು ಮತ್ತು ಹಸಿ ಮಾಂಸ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮಾಂಸವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಸಂದರ್ಭ ತಾಜಾತನದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಮಾಂಸವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಶೈತ್ಯಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮಾಂಸ ಮತ್ತು  ಮೀನನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಾರದು.

ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಲಕರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಬರಿ ಕೈಗಳಿಂದ ಆಹಾರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು.

ಕೋಣೆಯ ಉಷ್ಣಾಂಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ, ಅದನ್ನು 4 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಬಿಸಿ ಆಹಾರವನ್ನು 60 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತಣ್ಣನೆಯ ಆಹಾರವನ್ನು 5 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್‌ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಡಿಸಬೇಕು.

ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಡಬೇಕು ಹಾಗೂ ಸರಿಯಾಗಿ ತೊಳೆದ ಬಳಿಕ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬೇಕು.

ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಸದಾ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿದ ನಂತರ ಮೂಗು ಅಥವಾ ಸೀನುವಿಕೆ, ಅನಾರೋಗ್ಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿದ ನಂತರ, ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ನಂತರ, ಸ್ನಾನಗೃಹವನ್ನು ಬಳಸಿದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ನಂತರ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಕೈ ತೊಳೆಯುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಅಡುಗೆ ಮನೆಯ ನೆಲವನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ನಯವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಅದು ಆಹಾರದ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಡಿಲವಾದ ಆಹಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ಲೇಟ್‌ಗಳನ್ನು ಕೆರೆದು ತೊಳೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಂಟಿಕೊಂಡಿರುವ ಆಹಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಡಿಟಜೆರ್‌ಂಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ಸರಿಯಾದ ಒಳಚರಂಡಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಕಲುಷಿತ ನೀರನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಯಾವುದೇ ಒಳಚರಂಡಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆಹಾರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರೇತರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಎರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಡಸ್ಟ್‌ಬಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಆಹಾರ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಜೈವಿಕ ವಿಘಟನೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಹಾರೇತರ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು. ಡಸ್ಟ್‌ಬಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ತುಂಬಬಾರದು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಬೇಕು.

ಕೀಟ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೀಟಗಳಿದ್ದರೆ, ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮಾಡಲು ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ಆ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಕೀಟಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ತಕ್ಷಣ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.

ಬೀದಿಬದಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಶುದ್ಧ ನೀರಿನಿಂದ ಮಾಡಿರುವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಜ್ಯೂಸ್, ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾರಕವಾಗಿರುವ ಹಾನಿಕಾರಕ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನ ಬಳಸಿ ಮಾಡಲಾದ ಪಾನೀಯಗಳು ಇನ್ನಿತರ ಆಹಾರ ಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಬಾರದು. ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಳನೀರು, ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದಿರುವ ತಾಜಾ ಹಣ್ಣು ಹಂಪಲುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು.

ಎಲ್ಲಾ ದಿನಸಿ ಅಂಗಡಿಗಳು ಅಡುಗೆ ಕೋಣೆ ಇರುವ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳು, ಅಡುಗೆ ಕೋಣೆ ಇರುವ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರು ಉಪಹಾರ ಗೃಹಗಳು, ಕ್ಯಾಂಟೀನ್, ಹೋಟೆಲ್, ಬಾರ್, ಬೇಕರಿ ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ನೋಂದಣಿ ಅಥವಾ ಪರವಾನಿಗೆ ಪಡೆದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಯವರು ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.         

Similar News